Ngắm hoa tam giác mạch - nét đặc sắc của vùng núi Hà Giang

Ngắm hoa tam giác mạch - nét đặc sắc của vùng núi Hà Giang


Lượt xem: 1456

Nếu nói đến Hà Giang khi xưa người ta chỉ nghĩ đến những nương sắn, nương ngô với những núi đá cằn cỗi, nhưng nhờ những phượt thủ mà chúng ta được biết đến vẻ đẹp tiềm ẩn của Hà giang với những thung lũng hoa tam giác mạch đẹp mê hồn.

Cũng chính vì thế mà cứ tầm tháng 10 dương lịch những năm trở lại đây du khách khắp nơi lại ùn ùn lên với Hà Giang để hoà mình vào với cảnh sắc thiên nhiên, để được thưởng thức khung cảnh đẹp ngất ngây của cánh đồng, thung lũng hoa tam giác mạch nở rộ giữa  bốn bề núi đá cheo leo, tạo nên một bức tranh thiên nhiên đối lập mà cuốn hút không thể rời mắt.

Hoa tam giác mạch Hà Giang

Địa hình hiểm trở với nhiều núi đá cùng với khí hậu vùng núi cao đặc trưng nên các loại cây trồng khó phát triểm, chỉ có loài cây tam giác mạch vẫn kiên cường gắn bó với cuộc sống nghèo khó của bà con dân tộc nơi đây. Nhìn những cánh hoa tam giác mạch nhỏ bé và mềm mại mà chỉ cần mỗi cơn gió thổi qua đã rất lấp lánh tuyệt đẹp. Sẽ không quá nếu ai gọi đây là hoa trời bởi vì tam giác mạch không chỉ mang vẻ đẹp hoang sơ, tuyệt diệu mà loài hoa này còn là kết tinh ra một loại lương thực quan trọng nuôi sống con người vùng cao nơi đây.

Lễ hội hoa tam giác mạch – sức hút du lịch mới của Hà Giang

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 và đạt được những thành công rực rỡ. Dự kiến tháng 10/2016 Hà Giang sẽ tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 2, đây được xem là sức hút mới của du lịch lớn.

Tổ chức kết hợp cùng với Ngày hội văn hoá dân tộc Hà Giang, thế nên Lễ hội hoa tam giác mạch không chỉ đơn thuần là nhằm thu hút khách du lịch đến vãn cảnh mà còn nhằm bảo tồn, phát huy những đặc sắc về văn hoá của các dân tộc vùng cao. Tại lễ hội năm nay sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động nghệ thuật và văn hoá đặc sắc, đa dạng từ múa hát tới ẩm thực, các phong tục, nghi thức sinh hoạt truyền thống, cho tới các trò chơi dân gian cùng việc giới thiệu nhiều sản phẩm văn hoá đặc trưng.

Lễ hội hoa tam giác mạch - tiềm năng du lịch lớn của Hà Giang

Trong khuôn khổ Lễ hội hoa tam giác mạch năm 2016 thì các hoạt động nghệ thuật và hoạt động trải nghiệm các sản phẩm được làm từ hoá tam giác mạch được rất nhiều khách du lịch mong chờ.

Truyền thuyết về hoa tan giác mạch.

Dân tộc Mông có truyền miệng nhau từ đời này sang đời khác về loài cây tam giác mạch gắn bó với họ từ xa xưa rằng: Nàng tiên Gạo cùng nàng tiên Ngô đi gieo hạt giống ở dưới trần gian. Khi hạt gieo xong thì mày ngô, mày trấu không biết sử dụng làm gì hai nàng liền đem vãi vào khắp các khe núi.

Thung lũng hoa tam giác mạch

Nhờ có hạt giống lúa, ngô mà hai nàng tiên đã gieo mà người Mông đã thoát đói một thời gian tới khi lúa ngô đã hết, nạn đói lại bắt đầu, khắp các bản người Mông trên vùng núi đá Hà Giang đâu đâu cũng có người chết đói. Vì đói quá nên họ kéo nhau đi tìm cái ăn để sống. Trong lúc gần như tuỵệt vọng thì họ lại tìm thấy một thung lũng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi kia, khi nhìn kỹ mới thấy những hạt có hình tam giác ẩn nấp dưới hoa. Đem về ăn thử mọi người thấy ngon không kém gì ngô, gạo vì hạt có hình tam giác nên họ gọi đó là tam giác mạch.

Chính vì biết ơn loại hạt này mà người Mông đã bảo quản và gieo trồng loại hạt này đời này qua đời khác,  kể cả sau này có thêm hạt giống lúa, ngô nữa thì họ vẫn không từ bỏ việc trồng tam giác mạch. Và đây cũng được xem là một loại lương thực chính của người Mông ở Hà Giang.

Nguồn ảnh: Internet

Tin tức khác