Mặt trái của sự hòa nhập trong cuộc sống

Mặt trái của sự hòa nhập trong cuộc sống


Lượt xem: 3423
Có lẽ không ít người từng đọc qua truyện “ bộ quần áo mới của hoàng đế”. Có thể thấy, vấn đề lớn nhất mà câu chuyện Bộ quần áo mới của Hoàng Đế chuyền tải đó là: Thay vì tin tưởng  vào phán đoán của bản thân, người ta lại chạy theo nhưng lời ngon ngọt, phỉnh nịnh của kẻ khác. Bên cạnh đó, vì hèn nhát, sợ hãi mà nhiều  người đã không dám lên tiếng phát biểu suy nghĩ của mình.
Trong cả hai trường hợp, cách khắc phục duy nhất là phải mạnh dạn đối diện với sự thật và can dảm nói lên suy nghĩ của bản thân. Tất nhiên là nói thì đơn giản nhưng thực tế để làm được cũng không phải là chuyện dễ, bản chất con người về mặt di truyền học luôn được gia cố để tránh bị loại khỏi cộng đồng và để tồn tại thì xưa nay con người đã biết liên kết với nhau, tương trợ lẫn nhau.

Khi có một người nào đó bị tẩy chay thì có nghĩa là anh ta đã bị tước bỏ thân nhân và cuộc sống. nếu muốn tránh bi kịch ấy thì người ta cần có quan hệ đồng sự, cộng tác và hòa nhập với nhau, mà đây cũng là lẽ tự nhiên.

1. Hoà nhập cuộc sống


Hoà nhập cuộc sống

Hòa nhập trong cuộc sống là rất tốt, nhưng cũng có nhiều mặt trái khác nhau

Nếu bạn muốn sống và hòa nhập trong một nhóm hay một tập thể thì bạn cần phải tuân thủ mọi quy tắc và luật lệ, quan điểm của họ. ngay từ khi còn niên thiếu thì chúng ta cũng đã không muốn bản thân mình bị tách biệt với mọi người, hãy thử lắng nghe tâm sự của một đứa trẻ bị tách khỏi cuộc chơi hoặc để ý sự hờn dỗi của thiếu niên khi không được bạn bè mời tới dự tiệc , qua đó bạn sẽ thấy đó là những cảm xúc mà ít nhiều mình cũng đã từng trải qua . Điều này cũng tương tự như cảm giác nhói lòng khi bạn bị gạt ra rìa khỏi một cuộc họp quan trọng vậy!

Để tránh bị tổn thương thì mọi người phải thích nghi với cuộc sống và cộng đồng của mình, điều này tùy thuộc vào sự hiểu biết của mỗi người, nền văn hóa họ đang sống và tính thích nghi với quy luật cũng như cách thức căn bản trong cuộc sống.
Văn hóa truyền thống có khuynh hướng ủng hộ quan hệ cộng đồng hơn là thành tích cá nhân. Người Nhật cũng từng có câu ngạn ngữ rất nổi tiếng : bất cứ cây đinh nào nhô lên cũng sẽ bị cây búa đập xuống có lẽ là nói đến khuynh hướng này

Không có gì là sai trái khi chúng ta sử dụng nhiều biện pháp để có thể hòa nhập được với mọi người, tuy nhiên thì điều đáng nói là để có được hiệu quả đó thì người ta sẵn sàng bất chấp mọi cách thức, sẵn sàng cư sử trái với lương tâm. Khi một người nào đó quá đề cao lợi ích cá nhân thì bản thân họ sẽ trở nên thực dụng, luôn tìm mọi cách để đạt được mục đích . các mối quan hệ lúc này sẽ bị biến thành phương tiện, bàn đạp để họ vươn đến mục tiêu. Vì mong muốn lấy lòng kẻ mạnh mà họ sẵn sằng nịnh nọt, khúm núm , xun xoe và bợ đỡ, đây chính là mặt trái của vấn đề khiến cho việc hòa nhập trở nên ngớ ngẩn và lố bịch. 

Thỏa hiệp chính là sự lựa chọn của không ít người khi họ cho rằng thủ trưởng và những người có địa vị cao khống chế sự nghiệp của họ, họ tin rằng nếu tuân thủ theo các quy định của cấp trên đưa ra thì họ sẽ được khen thưởng và tiến thân. Dần dần họ đã tự đánh mất tiếng nói của bản thân và cả tính năng động, sáng tạo trong công việc của mình.

Phục tùng một cách thái quá cũng là một trong những điểm yếu mọi người hay mắc phải, vì sợ suy nghĩ của mình khác với cấp trên, sợ sự nghiệp của mình sẽ bị chấm dứt nên họ đã chọn tìm cách im lặng và tuân thủ mọi nguyên tắc của người quản lý, cho dù đó là những nguyên tắc vô lý.

Tin tức khác