Bé biếng ăn phải làm sao và cách trị trẻ biếng ăn

Bí quyết khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ


Lượt xem: 1564

Con cái là nguồn hạnh phúc, là niềm vui lớn nhất đối với các bậc cha mẹ. Không có con đối với những cặp vợ chồng là một thiệt thòi lớn, tuy nhiên khi có em bé thì cha mẹ cần có một trách nhiệm vô cùng lớn. Ai cũng muốn con cái phát triển khoẻ mạnh, hay ăn chóng lớn nhưng đa số các trẻ điều có gia đoạn biếng ăn, không chịu ăn khiến cho cha mẹ vất vả và không tìm luôn ra được cách giải quyết.

loading...

1. Trẻ biếng ăn phải làm sao

 

Bé biếng ăn phải làm sao ?  đây thường là chủ đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm, nếu như có một ai đó có cách cho con hay ăn thì hỏi lấy hỏi để để về áp dụng cho em bé nhà mình. 
 
Điều này không hoàn toàn đúng bởi vì các em bé từ 1 tuổi trở đi đều có chủ kiến và sở thích của mình mà không phải trẻ nào cũng giống nhau, biểu hiện dễ nhận thấy nhấy là việc ăn uống của trẻ. Tuy còn bé chưa nói được, hay diễn đạt bằng hành động nhưng trẻ đã biết kén chọn, thích ăn cái này hay chê ăn cái kia.
 
trẻ biếng ăn
 
Trẻ biếng ăn
 
Điều này chính là vấn đề làm cho trẻ biếng ăn vì cha mẹ không chọn được đồ ăn ưa thích của trẻ, đây là một thói quen không tốt trong ăn uống và khó phù hợp với hoàn cảnh nuôi dưỡng. Hơn nữa việc ăn mãi một thứ trẻ thích có thể không cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện, điều này còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Đối với trẻ nhỏ khi cho ăn cha mẹ vừa phải dỗ dành, vừa nịnh vừa doạ để trẻ ăn đủ khẩu phần ăn cần thiết. 
 
Cho trẻ ăn là một việc tưởng chừng dễ dàng nhưng khi bắt tay vào thì không hoàn toàn đơn giản, thậm chí với những ai không khéo léo thì đó là một công việc cực khó khăn nữa đó, tính nhẫn lại khi nuôi trẻ nhỏ là điều không thể thiếu mà mỗi bậc cha mẹ cần học hỏi.
 
trẻ biếng ăn 1
 
Biếng ăn ở trẻ nhỏ là vấn đề làm nhiều bậc cha mẹ đau đầu.
 

2. Nguyên nhân dẫn tới việc trẻ biếng ăn.

 

- Thức ăn cha mẹ nấu không ngon hoặc mùi vị kém hấp dẫn.
- Thức ăn không mịn, nhiều xơ bã.
- Cha mẹ kén ăn làm cho con trẻ cũng bắt trước theo.
- Trẻ hay ăn vặt, không thành bữa dẫn đến biếng ăn.
- Giờ ăn không phù hợp với trẻ làm ảnh hưởng tới việc tiêu hoá.
- Do cá tính riêng của trẻ thích những đồ ăn mà cha mẹ không để ý.
- Do cách nuôi dưỡng trẻ sai lầm của cha mẹ.
 

3. Cách trị biếng ăn ở trẻ cha mẹ niên biết

 

Trẻ biếng ăn dù do bất kỳ nguyên nhân nào thì cũng có cách riêng khắc phục điều đó, sau đây là một số bí quyết để cha mẹ tham khảo.
- Cần nắm được cá tính, sở thích của trẻ, nếu trẻ thích ăn gì thì cha mẹ lên lựa chọn các món ăn sao cho phù hợp, có thể kết hợp món trẻ thích với món phụ cha mẹ mong muốn.
 
trẻ biếng ăn 2
 
Món ăn hấp dẫn về cả  màu sắc và mùi vị luôn làm trẻ cảm thấy thích thú
 
- Nhiều trẻ rất hiếu động và rất cá tính nhiều khi biết chịu nhịn ăn để ép cha mẹ thực hiện điều trẻ muốn. Khi gặp trường hợp này thì cha mẹ cần nhẫn lại, dỗ dành trẻ và đưa ra những lời khuyên để trẻ làm theo ý mình.
 
- Nên chý ý đến chất lượng và cả hình thức món ăn của trẻ để tạo sự hấp dẫn cho trẻ để tạo thành một thói quen, không để tính kén chọn hình thành từ nhỏ.
 
- Ngoài những bữa ăn chính thì cha mẹ cũng nên chú ý và đầu tư những bữa ăn nhẹ để trẻ phát triển đầy đủ. Tuy nhiên không được thả lỏng việc ăn vặt này. Thời gian và chất lượng của bữa ăn cần được lựa chọn hợp lý để không ảnh hưởng tới bữa ăn chính.

Tin tức khác